BÁO CÁO TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐOÀN, PHONG TRÀO TTN NĂM 2018 & PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NĂM 2019

BCH ĐOÀN XÃ QUẢNG TÙNG                            ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

             CHI ĐOÀN TRƯỜNG TIỂU HỌC

Quảng Tùng, ngày 15 tháng 12 năm 2018

 

48395113_2091010470978209_4373132947713163264_n

 1. ĐÁNH GIÁ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO TTN NĂM 2018
 2. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

Tổng số đoàn viên: 18 đ/c ( trong đó nữ 17, nam 1)

Trình độ chuyên môn: Đại học :18

 1. Thuận lợi:

Chi đoàn luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của cấp uỷ chi bộ, sự quan tâm tạo điều kiện của Đoàn xã Quảng Tùng và của tổ chức đoàn thể khác trong trường.

Các đoàn viên chi đoàn có lập trường tư tưởng vững vàng có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm và vai trò của đoàn viên có trách nhiệm trong các hoạt động chung cũng như trong thực hiện các nhiệm vụ được phân công.

Đội ngũ cán bộ, đoàn viên mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ rất năng nổ, nhiệt tình sẵn sàng đóng góp sức mình cho phong trào đoàn.

Mỗi ĐVTN trong toàn trường đoàn kết, nhất trí, có tinh thần tập thể phấn đấu vì Đoàn trường vững mạnh.

 1. Khó khăn:

Là một chi đoàn trường học, tất cả đoàn viên TN đều là nữ, chưa có kinh nghiệm trong hoạt động công tác đoàn, một số đoàn viên chưa mạnh dạn khi tham gia vào các hoạt động đoàn, một vài đoàn viên đã lập gia đình, có con nhỏ. Từ đó, ảnh hưởng  đến các mặt hoạt động của chi đoàn.

Một số đoàn viên ở xa (Tuyên Hóa, Lệ Thuỷ…) nên việc tập hợp lực lượng đoàn viên để tổ chức tham gia các hoạt động trong dịp hè hay tổ chức các phong trào còn gặp khó khăn.

Đa số các đoàn viên trong chi đoàn phần lớn đều tập trung cho chuyên môn, chưa có nhiều thời gian quan tâm đến công tác đoàn nên phong trào đoàn còn hạn chế, BCH chi đoàn chưa thường xuyên tổ chức sinh hoạt đoàn theo định kỳ.

 1. KẾT QUẢ THỰC HIỆN CÁC MẶT HOẠT ĐỘNG
 2. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng:

Về giáo dục chính trị tư tưởng mỗi đoàn viên xem đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu thông qua các hoạt động: hội họp, giao lưu văn hoá – văn nghệ nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm như: Ngày hội học sinh Tiểu học, Ngày Tết trung thu, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6; kỷ niệm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3, ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh 15/5…. tiếp tục quán triệt các bài học lý luận của đoàn cũng như quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước. Xây dựng cuộc sống lành mạnh trong toàn đoàn, làm cho đoàn thanh niên hiểu rõ vai trò trách nhiệm của mình trong quá trình đẩy mạnh CNH – HĐH đất nước, nắm chắc thời cơ và thuận lợi mới, xây dựng ý thức tự lực, tự cường, tự nguyện, tự giác, tham gia thực hiện tốt các chương trình, hành động mà Đảng và Nhà nước đã giao. Nâng cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc góp phần xây dựng đời sống văn hoá mới, giữ gìn bản sắc dân tộc.

Tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá mới” ở nơi cư trú, đưa Chi đoàn ngày càng phát triển vững mạnh; Trường học trở thành cơ quan văn hoá, phòng chống các tệ nạn xã hội, bài trừ các hủ tục, mê tín dị đoan. Chi đoàn đã được Chi bộ, nhà trường triển khai, học tập các nội dung bồi dưỡng chính trị. Quán triệt học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

          Đoàn viên trong chi đoàn được học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Đoàn, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tích cực tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên thanh niên trong chi đoàn tiếp tục: “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị số 05/CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị.

Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” được chi đoàn thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả. Chi đoàn đã thường xuyên góp ý trao đổi trong chi đoàn để từng cá nhân từng bước hoàn thiện đạo đức nhà giáo của mình và của đồng nghiệp.

Theo sự phát động chung của toàn trường, mỗi đoàn viên trong chi đoàn đều có ý thức tốt trong việc “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

          Kết quả đạt được:

100% đoàn viên trong chi đoàn thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và của pháp luật nhà nước, thực hiện nghiêm túc các quy định của Ngành và của Nhà trường.

100% đoàn viên không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, an toàn giao thông.

 1. Công tác chuyên môn:

Phát huy sức trẻ, lòng nhiệt tình và tính tiên phong mỗi đoàn viên đều có ý thực trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đội ngũ đoàn viên chi đoàn trường luôn sẵn sàng học hỏi, giúp đỡ nhau đúc rút kinh nghiệm học hỏi, rèn luyện chuyên môn, nghiệp vụ, đạt được kết quả cao trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Cổ vũ thúc đẩy phong trào ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo trong nhà trường.

          Phát huy mạnh mẽ phong trào “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ, văn minh, giúp các cháu học tập tốt, nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục, tạo phong trào: “Thi đua dạy tốt, học tốt”. Không ngừng nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ.

Các đoàn viên đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định, quy chế trong chuyên môn và nhà trường như: hoàn thành các loại hồ sơ, sổ sách và giáo án.

100% đoàn viên tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giảng dạy, nhiều tiết dạy có chất lượng cao tạo hứng thú học tập cho trẻ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ngày càng đi lên.

          Trong năm học qua, dưới sự hướng dẫn của BGH, chuyên môn, các đoàn viên đã tích cực phối hợp nhà trường thực hiện tốt công tác Phổ cập, đã được đoàn kiểm tra cấp Huyện, cấp Tỉnh về kiểm tra hoàn thành tốt, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm công tác PCGD.

Các đồng chí đoàn viên luôn cố gắng trong công việc và đã hoàn thành mọi nhiệm vụ tốt được giao. Kết quả đó đã được nhà trường ghi nhận và đánh giá cao.

Mỗi tiết dạy của đoàn viên ngày càng được đầu tư công sức và chuẩn bị đầy đủ hơn trước khi lên lớp.

Đoàn viên giáo viên tham gia đầy đủ và có chất lượng các đợt sinh hoạt chuyên môn, chuyên đề, dự giờ, toàn diện…

Kết quả đạt được:

+ 100% đoàn viên soạn giáo án trên máy tính.

+ 60% đoàn viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường.

+ 50% đoàn viên đạt danh hiệu LĐTT năm học 2017 – 2018.

+ Đoàn viên đạt giáo viên giỏi cấp huyện: 03 đ/c (đ/c Trương Thị Bé, đ/c Đàm Phương, đ/c Ngọc Châu)

+ Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở: 4 đ/c ( đ/c Trang, đ/c Phương, đ/c T.Bé, đ/c Châu)

+ Được UBND Huyện tặng giấy khen: 2 đ/c ( đ/c Thanh Tân, đ/c Mỹ Hạnh)

 1. Công tác văn thể mỹ:

Chi đoàn trường thường xuyên tổ chức thực hiện tốt các hoạt động văn hoá, văn nghệ do trường, xã đoàn tổ chức.

          Phối hợp với công đoàn tổ chức các ngày Lễ tại trường: Tổ chức hội thi “ Vũ điệu sân trường” chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tổ chức lễ báo công tại NTLS 22/12, tổ chức sinh hoạt đội “ Giao lưu tuyên truyền viên nhỏ tuổi” vào các tiết trong tháng với đa dạng các nội dung; tổ chức Tết trung thu (15/8 âm lịch) , ngày hội thể thao trong “ Ngày hội vườn trường mơ ước của em”.

Tổ chức đa dạng các trò chơi dân gian, rung chuông vàng trong “Ngày hội thiếu nhi vui khoẻ, tiến bước lên Đoàn và công nhận hoàn thành chuyên hiệu rèn luyện đội viên” 26/3; tổ chức đại hội Cháu ngoan Bác Hồ (15/5) tuyên dương 38 bạn đội viên, nhi đồng có thành tích tốt trong năm học.

Tham gia Hội thi “ Đoàn viên tranh tài” chào mừng ngày 26/3 do BCH  Đoàn xã tổ chức đạt giải 3.

         Các đoàn viên trong chi đoàn đã tham gia nhiệt tình tập luyện và diễn văn nghệ chào mừng lễ khai giảng năm học mới, kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 do UBND xã tổ chức: Đ/c Ngô Bé, đ/c Trương Bé, đ/c Hằng, đ/c Hiền, đ/c Thắng.

Đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao trong đoàn viên tạo được khí thế sôi nổi trong toàn trường nói chung và trong chi đoàn nói riêng: như giao lưu bóng chuyền nữ với các cơ quan đoàn thể xã, các chi đoàn bạn: đ/c Trang, đ/c Quỳnh, đ/c Đàm Phương, đ/c Tân.

Phối kết hợp với nhà tham gia giải bóng chuyền chào mừng ngày quốc tế phụ nữ 8/3 tại UBND huyện đạt giải nhất, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn 1 số đoàn viên còn rụt rè, chưa thật sự tích cực trong phong trào này.

 1. Công tác phát triển Đảng viên:

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi đoàn đã chú trọng công tác phát triển Đảng. Để chi đoàn thật sự là cánh tay đắc lực của chi bộ, nhà trường, mỗi đoàn viên đều có ý thực tự phấn đấu, bồi dưỡng, không ngừng vươn lên hết mình để được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Kết quả đạt được:

Năm 2018, có 02 đoàn viên xuất sắc được đứng vào hàng ngũ của Đảng: đ/c Kim Hoà, đ/c Nguyễn Lan; 5 đ/c đang làm hồ sơ chuẩn bị kết nạp: đ/c Châu, đ/c Trương Bé, đ/c Ngô Bé, đ/c Mơ, đ/c Phương.

 1. Các hoạt động khác:

Trong năm vừa qua các chị em trong chi đoàn đã tham gia tích cực vào các phong trào của nhà trường không quản ngại khó khăn thể hiện sức trẻ của mình cụ thể như: .

Tham gia xây dựng trồng cây xanh, tôn tạo bồn hoa cây cảnh trồng vườn rau của em.

          Phối hợp với BCH Đoàn xã, CCB xã, chi đoàn bạn tham gia lao động, hoàn thành công trình “ Cổng trường an toàn giao thông”, san lấp đất lấy chỗ đứng để phụ huynh đón con em lúc tan trường.

          Thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Quảng Tùng để tưởng nhớ các anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc nhân ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 .

Tích cực tham gia các đợt làm vệ sinh do Đoàn xã tổ chức.

Tham gia cuộc thi ý tưởng sáng tạo của thanh niên Việt Nam với tổng số 4 ý tưởng.

Tham gia viết bài “ Tìm hiểu về biên giới và Bộ đội Biên phòng chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân” với tổng số 19 bài.

Tuyên truyền sâu rộng tới tất cả đoàn viên với ý nghĩa, tầm quan trọng của hiến máu tình nguyện và xem đây là một nghĩa cử cao đẹp phù hợp với truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam. Các đoàn viên đã tham gia nhiệt tình thực hiện đầy đủ: đ/c Phạm Hương, đ/c Quỳnh, đ/c Phạm Hạnh, đ/c Yến, đ/c Ngô Bé, đ/c Tân (trong năm qua có 06 đ/c tham gia).

Tuyên truyền, vận động đoàn viên xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh. Tích cực tham gia phòng chống các tệ nạn xã hội xâm nhập vào nhà trường và không có đoàn viên tham gia các tệ nạn xã hội. Giữ gìn an ninh trật tự ở nơi cư trú.

Vận động đoàn viên tham gia tổ chức động viên, thăm hỏi kịp khi đau ốm.

Tham gia đóng đoàn phí đầy đủ.

           Để đạt được những thành tích trên cũng chính nhờ sự quan tâm, giúp đỡ chỉ đạo kịp thời của chi bộ Đảng, BGH nhà trường, Xã đoàn Quảng Tùng và sự nỗ lực cố gắng, phấn đấu của các đoàn viên trong Chi đoàn. Từ đó, đã thấy được tinh thần trách nhiệm của mình trong sự nghiệp đổi mới đất nước và trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ.

Xếp loại cuối năm: chi đoàn đạt “Chi đoàn vững mạnh xuất sắc”,  được BCH đoàn xã tặng giấy khen.

 1. Một số tồn tại:

Ngoài những thành tích, kết quả đã đạt được, trong năm qua chi đoàn Trường cũng không tránh khỏi những tồn tại, thiếu sót nhất định như sau:

Một số đồng chí đ/v còn chưa tích cực trong công tác tự học, tự bồi dưỡng nên năng lực chuyên môn còn hạn chế.

Các buổi sinh hoạt định kỳ của chi đoàn còn hạn chế nên công tác đánh giá các hoạt động còn chung chung.

Tham gia tổ chức hoạt động hè chưa hiệu quả vì một số đ/c trong chi đoàn ở xa, có con nhỏ nên việc tập trung trong dịp hè còn ít.

Các đ/c trong BCH chi đoàn đều bận công tác chuyên môn nên có lúc công việc của chi đoàn còn bị động, triển khai chưa kịp thời và chưa đạt được hiệu quả cao nhất.

Có một số ĐVTN vì  lý do cá nhân, công việc, nên đôi lúc chưa tham gia đầy đủ vào các phong trào Đoàn tổ chức, 1 số đoàn viên khác chưa phát huy được tính tiên phong, còn rụt rè nên kết quả thực hiện nhiệm vụ chung còn chưa cao.

III. ĐÁNH GIÁ CHUNG

Nhìn chung, công tác đoàn trong năm qua đã có nhiều chuyển biến đáng kể. Mặc dù gặp những khó khăn nhất định, nhưng BCH chi đoàn đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra, tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thiết thực, tập hợp được đoàn viên tham gia vào tổ chức, xây dựng chi đoàn ngày càng vững mạnh.

Các hoạt động phong trào được tổ chức thiết thực, phù hợp với điều kiện nhà trường, chi đoàn đã tạo điều kiện cho đoàn viên phấn đấu, cống hiến và trưởng thành, góp phần thúc đẩy đưa công tác xây dựng và củng cố tổ chức Đoàn, tích cực tham gia xây dựng Đảng, khẳng định được vị trí vai trò của tổ chức đoàn trong nhà trường.

Tuyên truyền thanh niên thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, tham gia hưởng ứng các cuộc vận động do cấp trên phát động, cũng như những nội quy, quy chế của nhà trường đã đề ra.

Đạt được những kết quả trên chính là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát đầy trách nhiệm của chi uỷ chi bộ và BCH đoàn xã; sự phối kết hợp giữa chính quyền, công đoàn của nhà trường, sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ BCH đoàn và toàn thể đoàn viên thanh niên.

Tuy còn nhiều hạn chế thiếu sót, tập thể Đoàn viên trong chi Đoàn Tiểu học Quảng Tùng quyết tâm khắc phục những tồn tại, xây dựng chi đoàn ngày càng vững mạnh, xứng đáng là lực lượng xung kích đi đầu trong các hoạt động, góp phần thực hiện tốt sự nghiệp giáo dục ở địa phương nói riêng và xây dựng thắng lợi sự nghiệp CNH – HĐH đất nước nói chung.

 

 1. PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ CÔNG TÁC ĐOÀN & PHONG TRÀO TTN NĂM 2019
 2. MỤC TIÊU VÀ PHƯƠNG HƯỚNG CHUNG
 3. Mục tiêu:

           Xây dựng Chi đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng xứng đáng là đội quân tiên phong tin cậy của Đảng.

          Bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, xây dựng lối sống lành mạnh ở mỗi đoàn viên, có ý thức tự lực tự cường, khắc phục những khó khăn và xung phong, đi đầu  trong mọi hoạt động của Chi đoàn, Xã đoàn, Nhà trường giao phó, phát huy sức trẻ, phấn đấu quyết tâm đưa chất lượng chăm sóc giáo dục của nhà trường đạt được những kết quả tốt, thực hiện tốt các hoạt động phong trào Đoàn năm 2019.

Cuối năm phấn đấu đạt danh hiệu: “Chi đoàn vững mạnh xuất sắc” và được BCH Đoàn xã tặng giấy khen.

 1. Phương hướng chung:

Đổi mới mạnh mẽ và nâng cao chất lượng, tổ chức các hoạt động của Chi đoàn.

Bồi dưỡng thêm chuyên môn cho các chị em đoàn viên qua các buổi sinh hoạt đoàn, trao đổi kinh nghiệm, tham gia cùng với Nhà trường, chuyên môn dự các buổi thao giảng, chuyên đề nhằm nâng cao về trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Nêu cao tinh thần phê và tự phê, xây dựng tập thể đội ngũ Đoàn viên trong chi đoàn dân chủ, đoàn kết, thống nhất cao trong mọi ý chí và hành động.

Phát huy sức trẻ, nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi Đoàn viên, phấn đấu và quyết tâm đưa Chi đoàn ngày một đi lên hơn.

 1. CHỈ TIÊU VÀ PHƯƠNG HƯỚNG CỤ THỂ

Trên cơ sở đặc điểm tình tình chi đoàn đề ra chỉ tiêu, phương hướng cụ thể các mặt hoạt động năm 2019

 1. Tư tưởng, đạo đức, lối sống:

Tham gia học tập đầy đủ, nghiêm túc các Chỉ  thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp. Đặc biệt là nghị quyết TW 7 khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh CNH – HĐH”. Xung kích đưa các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp.

          Tổ chức hoặc tham gia các đợt tuyên truyền học tập tìm hiểu truyền thống nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước bằng nhiều hình thức phong phú như: Giao lưu văn hóa văn nghệ, tọa đàm, gặp mặt, các hoạt động hướng về cơ sở, hoạt động đền ơn đáp nghĩa,…

         Tham gia tích cực vào các hoạt động chuyên đề của đoàn cấp trên, các diễn đàn của thanh niên đối với những vấn đề xã hội như: Bảo vệ môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống tội phạm, an toàn giao thông,… Tiếp tục tuyên truyền Luật Thanh niên đến ĐVTN.

100% ĐVTN chấp hành tốt chính sách pháp luật của Nhà nước, nội quy quy chế của cơ quan, đơn vị và quy định của địa phương nơi cư trú.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động:“Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”,Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” bằng các hành động thiết thực nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người đoàn viên, phát huy sự năng động sáng tạo và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ để thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của cơ quan, đơn vị.

Đoàn viên phải thực hiện tốt cam kết thực hiện kỷ luật, kỷ cương, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong lề lối làm việc.

Quán triệt tốt tư tưởng, lối sống gắn liền với trách nhiệm cho cá nhân mình để cùng tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học mà Đảng và nhà nước đã giao phó.

 1. 2. Công tác chuyên môn:

Đoàn viên tiếp tục thực hiện đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy và chăm sóc trẻ, tích cực học tập để nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ.

Thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn của nhà trường. Tích cực nâng cao hiệu quả giảng dạy góp phần từng bước nâng cao chất lượng học sinh.

Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, tăng cường dạy bằng giáo án điện tử.

Phát huy vai trò xung kích, sách tạo trong việc đổi mới phương pháp, sử dụng và tự làm đồ dùng dạy học. Nâng cao kỹ năng soạn giáo án điện tử để đáp ứng yêu cầu giảng dạy cũng như tham gia các hội thi do ngành tổ chức.

 Chỉ tiêu phấn đấu:

 Đoàn viên dạy giỏi cấp trường: đạt 80%

 Đoàn viên dạy giỏi cấp huyện: 06 đ/c

 Đoàn viên dạy giỏi cấp tỉnh: 01 đ/c

 Đoàn viên đạt danh hiệu LĐTT đạt 50%

100% đoàn viên xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trên 25% ĐVTN được nhà trường bình xét, xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 1. Công tác văn thể mỹ:

Duy trì và đẩy mạnh các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao trong chi đoàn; thường xuyên, tích cực luyện tập văn nghệ – TDTT bằng nhiều hình thức để rèn luyện sức khỏe, làm nòng cốt cho phong trào văn hoá, văn nghệ, thể thao của đơn vị; thường xuyên tổ chức cho đoàn viên học các bài hát truyền thống của Đoàn, các bài hát cách mạng, tham gia đầy đủ và có hiệu quả các hoạt động VHVN-TDTT do Đoàn cấp trên tổ chức.

          Tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao với các đoàn bạn và xã do cơ quan đỡ đầu, góp phần làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục tại cơ sở

Phát động phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong chi đoàn.

 1. Công tác phát triển đoàn viên, đảng viên:

Củng cố, nâng cao vai trò hoạt động của tổ chức đoàn. Thực hiện tốt công tác quản lý đoàn viên, không ngừng nâng cao chất lượng đoàn viên về mọi mặt. Tăng cường phối hợp, cử đi tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ đoàn nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của BCH chi đoàn, phát huy khả năng sáng tạo chủ động của cán bộ đoàn.

          Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả việc nâng cao chất lượng cơ sở đoàn; xây dựng và duy trì chế độ sinh hoạt của BCH và chi đoàn một cách hợp lý. Thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, đáp ứng được yêu cầu nguyện vọng của cán bộ ĐVTN, nhằm thu hút tập hợp đông đảo ĐVTN đến với các hoạt động Đoàn.

 Duy trì tốt số lượng đoàn viên trong chi đoàn. Vận động đoàn viên quá tuổi tích cực tham gia hoạt động Đoàn.

          Tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua và các hoạt động Đoàn do các cấp  Đoàn tổ chức.

          Thực hiện tốt công tác đoàn vụ, chế độ thông tin báo cáo, thu nộp đoàn phí đầy đủ, đúng quy định.

Tiếp tục làm tốt công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú để chi bộ xem xét, bồi dưỡng, kết nạp.

Trong năm, chi đoàn phấn đấu kết nạp 5 đ/c đang làm hồ sơ được đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phấn đấu 100% đoàn viên là đảng viên được bình xét là đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

 1. Các hoạt động khác:

 Tham gia đầy đủ các hoạt động do thường vụ xã đoàn và chi bộ tổ chức.

Chi đoàn chủ động tổ chức các buổi lao động góp phần xây dựng trường ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn, chăm sóc, tôn tạo bồn hoa cây cảnh.

Tham gia hội trại 26/3 do xã đoàn tổ chức.

 Tích cực tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” do các cấp bộ Đoàn, các tổ chức và cơ quan phát động.

Thường xuyên tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh niên nâng cao ý thức cảnh giác, tham gia bảo vệ cơ quan trong các dịp nghỉ lễ, tết theo sự phân công của cơ quan, xung kích trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội,

Tuyên truyền, vận động đoàn viên xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh.. Giữ gìn an ninh trật tự trong trường học và ở nơi cư trú.

Thường xuyên tuyên truyền và thực hiện tốt việc phòng chống các loại bệnh dịch lây nhiễm nguy hiểm.

100% ĐVTN trong chi đoàn không vi phạm Luật ATGT và mắc các tệ nạn xã hội.

Tổ chức được ít nhất 02 buổi giao lưu văn hóa văn nghệ, TDTT với các chi đoàn bạn (năm/2 lần).

Tham gia đầy đủ tất cả các cuộc thi, phong trào mà cấp trên giao phó, thu và đóng đoàn phí đầy đủ.

III. BIỆN PHÁP THỰC HIỆN

   Để thực hiện tốt phương hướng, nhiệm vụ công tác Đoàn và PTTN đề ra trong năm 2018, chi đoàn xác định cần tổ chức thực hiện tốt một số biện pháp cần thiết  sau:

Tranh thủ tối đa sự  chỉ đạo của cấp ủy Đảng, Đoàn cấp trên và sự ủng hộ  các tổ chức đoàn thể trong cơ quan. Chủ động tham mưu cho cấp ủy các vấn đề về công tác Đoàn và PTTN. Tham mưu, đề xuất kịp thời với cấp ủy các hoạt trong công tác Đoàn và PTTN cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.

          Thường xuyên đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị  tư tưởng và giáo dục truyền thống cho ĐVTN.

          Đổi mới hình thức sinh hoạt và các hoạt động của chi đoàn. Kịp thời nắm bắt và triển khai các nội dung chỉ đạo của Chi bộ, định hướng của Đoàn cấp trên, từ đó BCH phải năng động, sáng tạo, mạnh dạn đổi mới nội dung, hình thức hoạt động cho phù hợp với tình hình thực tế của chi đoàn. Sau mỗi hoạt động đều phải có sơ tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm.

           Phát huy tính năng động, sáng tạo, đoàn kết, nhiệt tình và trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, xem đây là nhân tố quan trọng tạo nên thành công của hoạt động công tác Đoàn.

          Tổ chức giao lưu, trao đổi với các đoàn bạn, qua đó học hỏi kinh nghiệm trong công tác Đoàn, tăng cường sự gắn kết giữa các cơ sở đoàn, tạo sân chơi lành mạnh cho cán bộ, đoàn viên của chi đoàn tham gia.

Làm tốt công tác thi đua khen thưởng.

Và cuối cùng, cũng là vấn đề đặc biệt quan trọng, đó là phải gắn kết chặt chẽ công tác đoàn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Chi đoàn chỉ có thể hoàn thành nhiệm vụ khi mỗi đoàn viên thực hiện tốt công việc chuyên môn được giao..

Trên  đây là Báo cáo kết quả công tác Đoàn và phong trào TTN của chi đoàn TH Quảng Tùng năm 2018 và  phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Với sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, đoàn viên trong Chi đoàn, sự quan tâm lãnh đạo của Chi bộ, Đoàn cấp trên cùng với sự ủng hộ, tạo điều kiện và sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức, đoàn thể, mong các đại biểu, đ/c đoàn viên đóng góp ý kiến để bản phương hướng được hoàn chỉnh hơn, nhằm thực hiện tốt thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

              Xin chân thành cảm ơn hội nghị!

                                                                                   

 1. BCH CHI ĐOÀN

                                                                                                BÍ THƯ

­

 

                                                                                       

                                                                                          Võ Thảo Trang

 

     BCH ĐOÀN XÃ QUẢNG TÙNG                            ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

CHI ĐOÀN TRƯỜNG TIỂU HỌC

Quảng Tùng, ngày 15 tháng 12 năm 2018

 

BÁO CÁO TỔNG KẾT

CÔNG TÁC ĐOÀN, PHONG TRÀO TTN NĂM 2018

& PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NĂM 2019

 

 1. ĐÁNH GIÁ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO TTN NĂM 2018
 2. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

Tổng số đoàn viên: 18 đ/c ( trong đó nữ 17, nam 1)

Trình độ chuyên môn: Đại học :18

 1. Thuận lợi:

Chi đoàn luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của cấp uỷ chi bộ, sự quan tâm tạo điều kiện của Đoàn xã Quảng Tùng và của tổ chức đoàn thể khác trong trường.

Các đoàn viên chi đoàn có lập trường tư tưởng vững vàng có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm và vai trò của đoàn viên có trách nhiệm trong các hoạt động chung cũng như trong thực hiện các nhiệm vụ được phân công.

Đội ngũ cán bộ, đoàn viên mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ rất năng nổ, nhiệt tình sẵn sàng đóng góp sức mình cho phong trào đoàn.

Mỗi ĐVTN trong toàn trường đoàn kết, nhất trí, có tinh thần tập thể phấn đấu vì Đoàn trường vững mạnh.

 1. Khó khăn:

Là một chi đoàn trường học, tất cả đoàn viên TN đều là nữ, chưa có kinh nghiệm trong hoạt động công tác đoàn, một số đoàn viên chưa mạnh dạn khi tham gia vào các hoạt động đoàn, một vài đoàn viên đã lập gia đình, có con nhỏ. Từ đó, ảnh hưởng  đến các mặt hoạt động của chi đoàn.

Một số đoàn viên ở xa (Tuyên Hóa, Lệ Thuỷ…) nên việc tập hợp lực lượng đoàn viên để tổ chức tham gia các hoạt động trong dịp hè hay tổ chức các phong trào còn gặp khó khăn.

Đa số các đoàn viên trong chi đoàn phần lớn đều tập trung cho chuyên môn, chưa có nhiều thời gian quan tâm đến công tác đoàn nên phong trào đoàn còn hạn chế, BCH chi đoàn chưa thường xuyên tổ chức sinh hoạt đoàn theo định kỳ.

 1. KẾT QUẢ THỰC HIỆN CÁC MẶT HOẠT ĐỘNG
 2. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng:

Về giáo dục chính trị tư tưởng mỗi đoàn viên xem đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu thông qua các hoạt động: hội họp, giao lưu văn hoá – văn nghệ nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm như: Ngày hội học sinh Tiểu học, Ngày Tết trung thu, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6; kỷ niệm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3, ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh 15/5…. tiếp tục quán triệt các bài học lý luận của đoàn cũng như quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước. Xây dựng cuộc sống lành mạnh trong toàn đoàn, làm cho đoàn thanh niên hiểu rõ vai trò trách nhiệm của mình trong quá trình đẩy mạnh CNH – HĐH đất nước, nắm chắc thời cơ và thuận lợi mới, xây dựng ý thức tự lực, tự cường, tự nguyện, tự giác, tham gia thực hiện tốt các chương trình, hành động mà Đảng và Nhà nước đã giao. Nâng cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc góp phần xây dựng đời sống văn hoá mới, giữ gìn bản sắc dân tộc.

Tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá mới” ở nơi cư trú, đưa Chi đoàn ngày càng phát triển vững mạnh; Trường học trở thành cơ quan văn hoá, phòng chống các tệ nạn xã hội, bài trừ các hủ tục, mê tín dị đoan. Chi đoàn đã được Chi bộ, nhà trường triển khai, học tập các nội dung bồi dưỡng chính trị. Quán triệt học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

          Đoàn viên trong chi đoàn được học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Đoàn, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tích cực tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên thanh niên trong chi đoàn tiếp tục: “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị số 05/CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị.

Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” được chi đoàn thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả. Chi đoàn đã thường xuyên góp ý trao đổi trong chi đoàn để từng cá nhân từng bước hoàn thiện đạo đức nhà giáo của mình và của đồng nghiệp.

Theo sự phát động chung của toàn trường, mỗi đoàn viên trong chi đoàn đều có ý thức tốt trong việc “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

          Kết quả đạt được:

100% đoàn viên trong chi đoàn thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và của pháp luật nhà nước, thực hiện nghiêm túc các quy định của Ngành và của Nhà trường.

100% đoàn viên không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, an toàn giao thông.

 1. Công tác chuyên môn:

Phát huy sức trẻ, lòng nhiệt tình và tính tiên phong mỗi đoàn viên đều có ý thực trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đội ngũ đoàn viên chi đoàn trường luôn sẵn sàng học hỏi, giúp đỡ nhau đúc rút kinh nghiệm học hỏi, rèn luyện chuyên môn, nghiệp vụ, đạt được kết quả cao trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Cổ vũ thúc đẩy phong trào ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo trong nhà trường.

          Phát huy mạnh mẽ phong trào “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ, văn minh, giúp các cháu học tập tốt, nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục, tạo phong trào: “Thi đua dạy tốt, học tốt”. Không ngừng nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ.

Các đoàn viên đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định, quy chế trong chuyên môn và nhà trường như: hoàn thành các loại hồ sơ, sổ sách và giáo án.

100% đoàn viên tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giảng dạy, nhiều tiết dạy có chất lượng cao tạo hứng thú học tập cho trẻ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ngày càng đi lên.

          Trong năm học qua, dưới sự hướng dẫn của BGH, chuyên môn, các đoàn viên đã tích cực phối hợp nhà trường thực hiện tốt công tác Phổ cập, đã được đoàn kiểm tra cấp Huyện, cấp Tỉnh về kiểm tra hoàn thành tốt, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm công tác PCGD.

Các đồng chí đoàn viên luôn cố gắng trong công việc và đã hoàn thành mọi nhiệm vụ tốt được giao. Kết quả đó đã được nhà trường ghi nhận và đánh giá cao.

Mỗi tiết dạy của đoàn viên ngày càng được đầu tư công sức và chuẩn bị đầy đủ hơn trước khi lên lớp.

Đoàn viên giáo viên tham gia đầy đủ và có chất lượng các đợt sinh hoạt chuyên môn, chuyên đề, dự giờ, toàn diện…

Kết quả đạt được:

+ 100% đoàn viên soạn giáo án trên máy tính.

+ 60% đoàn viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường.

+ 50% đoàn viên đạt danh hiệu LĐTT năm học 2017 – 2018.

+ Đoàn viên đạt giáo viên giỏi cấp huyện: 03 đ/c (đ/c Trương Thị Bé, đ/c Đàm Phương, đ/c Ngọc Châu)

+ Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở: 4 đ/c ( đ/c Trang, đ/c Phương, đ/c T.Bé, đ/c Châu)

+ Được UBND Huyện tặng giấy khen: 2 đ/c ( đ/c Thanh Tân, đ/c Mỹ Hạnh)

 1. Công tác văn thể mỹ:

Chi đoàn trường thường xuyên tổ chức thực hiện tốt các hoạt động văn hoá, văn nghệ do trường, xã đoàn tổ chức.

          Phối hợp với công đoàn tổ chức các ngày Lễ tại trường: Tổ chức hội thi “ Vũ điệu sân trường” chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tổ chức lễ báo công tại NTLS 22/12, tổ chức sinh hoạt đội “ Giao lưu tuyên truyền viên nhỏ tuổi” vào các tiết trong tháng với đa dạng các nội dung; tổ chức Tết trung thu (15/8 âm lịch) , ngày hội thể thao trong “ Ngày hội vườn trường mơ ước của em”.

Tổ chức đa dạng các trò chơi dân gian, rung chuông vàng trong “Ngày hội thiếu nhi vui khoẻ, tiến bước lên Đoàn và công nhận hoàn thành chuyên hiệu rèn luyện đội viên” 26/3; tổ chức đại hội Cháu ngoan Bác Hồ (15/5) tuyên dương 38 bạn đội viên, nhi đồng có thành tích tốt trong năm học.

Tham gia Hội thi “ Đoàn viên tranh tài” chào mừng ngày 26/3 do BCH  Đoàn xã tổ chức đạt giải 3.

         Các đoàn viên trong chi đoàn đã tham gia nhiệt tình tập luyện và diễn văn nghệ chào mừng lễ khai giảng năm học mới, kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 do UBND xã tổ chức: Đ/c Ngô Bé, đ/c Trương Bé, đ/c Hằng, đ/c Hiền, đ/c Thắng.

Đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao trong đoàn viên tạo được khí thế sôi nổi trong toàn trường nói chung và trong chi đoàn nói riêng: như giao lưu bóng chuyền nữ với các cơ quan đoàn thể xã, các chi đoàn bạn: đ/c Trang, đ/c Quỳnh, đ/c Đàm Phương, đ/c Tân.

Phối kết hợp với nhà tham gia giải bóng chuyền chào mừng ngày quốc tế phụ nữ 8/3 tại UBND huyện đạt giải nhất, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn 1 số đoàn viên còn rụt rè, chưa thật sự tích cực trong phong trào này.

 1. Công tác phát triển Đảng viên:

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi đoàn đã chú trọng công tác phát triển Đảng. Để chi đoàn thật sự là cánh tay đắc lực của chi bộ, nhà trường, mỗi đoàn viên đều có ý thực tự phấn đấu, bồi dưỡng, không ngừng vươn lên hết mình để được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Kết quả đạt được:

Năm 2018, có 02 đoàn viên xuất sắc được đứng vào hàng ngũ của Đảng: đ/c Kim Hoà, đ/c Nguyễn Lan; 5 đ/c đang làm hồ sơ chuẩn bị kết nạp: đ/c Châu, đ/c Trương Bé, đ/c Ngô Bé, đ/c Mơ, đ/c Phương.

 1. Các hoạt động khác:

Trong năm vừa qua các chị em trong chi đoàn đã tham gia tích cực vào các phong trào của nhà trường không quản ngại khó khăn thể hiện sức trẻ của mình cụ thể như: .

Tham gia xây dựng trồng cây xanh, tôn tạo bồn hoa cây cảnh trồng vườn rau của em.

          Phối hợp với BCH Đoàn xã, CCB xã, chi đoàn bạn tham gia lao động, hoàn thành công trình “ Cổng trường an toàn giao thông”, san lấp đất lấy chỗ đứng để phụ huynh đón con em lúc tan trường.

          Thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Quảng Tùng để tưởng nhớ các anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc nhân ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 .

Tích cực tham gia các đợt làm vệ sinh do Đoàn xã tổ chức.

Tham gia cuộc thi ý tưởng sáng tạo của thanh niên Việt Nam với tổng số 4 ý tưởng.

Tham gia viết bài “ Tìm hiểu về biên giới và Bộ đội Biên phòng chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân” với tổng số 19 bài.

Tuyên truyền sâu rộng tới tất cả đoàn viên với ý nghĩa, tầm quan trọng của hiến máu tình nguyện và xem đây là một nghĩa cử cao đẹp phù hợp với truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam. Các đoàn viên đã tham gia nhiệt tình thực hiện đầy đủ: đ/c Phạm Hương, đ/c Quỳnh, đ/c Phạm Hạnh, đ/c Yến, đ/c Ngô Bé, đ/c Tân (trong năm qua có 06 đ/c tham gia).

Tuyên truyền, vận động đoàn viên xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh. Tích cực tham gia phòng chống các tệ nạn xã hội xâm nhập vào nhà trường và không có đoàn viên tham gia các tệ nạn xã hội. Giữ gìn an ninh trật tự ở nơi cư trú.

Vận động đoàn viên tham gia tổ chức động viên, thăm hỏi kịp khi đau ốm.

Tham gia đóng đoàn phí đầy đủ.

           Để đạt được những thành tích trên cũng chính nhờ sự quan tâm, giúp đỡ chỉ đạo kịp thời của chi bộ Đảng, BGH nhà trường, Xã đoàn Quảng Tùng và sự nỗ lực cố gắng, phấn đấu của các đoàn viên trong Chi đoàn. Từ đó, đã thấy được tinh thần trách nhiệm của mình trong sự nghiệp đổi mới đất nước và trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ.

Xếp loại cuối năm: chi đoàn đạt “Chi đoàn vững mạnh xuất sắc”,  được BCH đoàn xã tặng giấy khen.

 1. Một số tồn tại:

Ngoài những thành tích, kết quả đã đạt được, trong năm qua chi đoàn Trường cũng không tránh khỏi những tồn tại, thiếu sót nhất định như sau:

Một số đồng chí đ/v còn chưa tích cực trong công tác tự học, tự bồi dưỡng nên năng lực chuyên môn còn hạn chế.

Các buổi sinh hoạt định kỳ của chi đoàn còn hạn chế nên công tác đánh giá các hoạt động còn chung chung.

Tham gia tổ chức hoạt động hè chưa hiệu quả vì một số đ/c trong chi đoàn ở xa, có con nhỏ nên việc tập trung trong dịp hè còn ít.

Các đ/c trong BCH chi đoàn đều bận công tác chuyên môn nên có lúc công việc của chi đoàn còn bị động, triển khai chưa kịp thời và chưa đạt được hiệu quả cao nhất.

Có một số ĐVTN vì  lý do cá nhân, công việc, nên đôi lúc chưa tham gia đầy đủ vào các phong trào Đoàn tổ chức, 1 số đoàn viên khác chưa phát huy được tính tiên phong, còn rụt rè nên kết quả thực hiện nhiệm vụ chung còn chưa cao.

III. ĐÁNH GIÁ CHUNG

Nhìn chung, công tác đoàn trong năm qua đã có nhiều chuyển biến đáng kể. Mặc dù gặp những khó khăn nhất định, nhưng BCH chi đoàn đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra, tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thiết thực, tập hợp được đoàn viên tham gia vào tổ chức, xây dựng chi đoàn ngày càng vững mạnh.

Các hoạt động phong trào được tổ chức thiết thực, phù hợp với điều kiện nhà trường, chi đoàn đã tạo điều kiện cho đoàn viên phấn đấu, cống hiến và trưởng thành, góp phần thúc đẩy đưa công tác xây dựng và củng cố tổ chức Đoàn, tích cực tham gia xây dựng Đảng, khẳng định được vị trí vai trò của tổ chức đoàn trong nhà trường.

Tuyên truyền thanh niên thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, tham gia hưởng ứng các cuộc vận động do cấp trên phát động, cũng như những nội quy, quy chế của nhà trường đã đề ra.

Đạt được những kết quả trên chính là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát đầy trách nhiệm của chi uỷ chi bộ và BCH đoàn xã; sự phối kết hợp giữa chính quyền, công đoàn của nhà trường, sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ BCH đoàn và toàn thể đoàn viên thanh niên.

Tuy còn nhiều hạn chế thiếu sót, tập thể Đoàn viên trong chi Đoàn Tiểu học Quảng Tùng quyết tâm khắc phục những tồn tại, xây dựng chi đoàn ngày càng vững mạnh, xứng đáng là lực lượng xung kích đi đầu trong các hoạt động, góp phần thực hiện tốt sự nghiệp giáo dục ở địa phương nói riêng và xây dựng thắng lợi sự nghiệp CNH – HĐH đất nước nói chung.

 

 1. PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ CÔNG TÁC ĐOÀN & PHONG TRÀO TTN NĂM 2019
 2. MỤC TIÊU VÀ PHƯƠNG HƯỚNG CHUNG
 3. Mục tiêu:

           Xây dựng Chi đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng xứng đáng là đội quân tiên phong tin cậy của Đảng.

          Bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, xây dựng lối sống lành mạnh ở mỗi đoàn viên, có ý thức tự lực tự cường, khắc phục những khó khăn và xung phong, đi đầu  trong mọi hoạt động của Chi đoàn, Xã đoàn, Nhà trường giao phó, phát huy sức trẻ, phấn đấu quyết tâm đưa chất lượng chăm sóc giáo dục của nhà trường đạt được những kết quả tốt, thực hiện tốt các hoạt động phong trào Đoàn năm 2019.

Cuối năm phấn đấu đạt danh hiệu: “Chi đoàn vững mạnh xuất sắc” và được BCH Đoàn xã tặng giấy khen.

 1. Phương hướng chung:

Đổi mới mạnh mẽ và nâng cao chất lượng, tổ chức các hoạt động của Chi đoàn.

Bồi dưỡng thêm chuyên môn cho các chị em đoàn viên qua các buổi sinh hoạt đoàn, trao đổi kinh nghiệm, tham gia cùng với Nhà trường, chuyên môn dự các buổi thao giảng, chuyên đề nhằm nâng cao về trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Nêu cao tinh thần phê và tự phê, xây dựng tập thể đội ngũ Đoàn viên trong chi đoàn dân chủ, đoàn kết, thống nhất cao trong mọi ý chí và hành động.

Phát huy sức trẻ, nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi Đoàn viên, phấn đấu và quyết tâm đưa Chi đoàn ngày một đi lên hơn.

 1. CHỈ TIÊU VÀ PHƯƠNG HƯỚNG CỤ THỂ

Trên cơ sở đặc điểm tình tình chi đoàn đề ra chỉ tiêu, phương hướng cụ thể các mặt hoạt động năm 2019

 1. Tư tưởng, đạo đức, lối sống:

Tham gia học tập đầy đủ, nghiêm túc các Chỉ  thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp. Đặc biệt là nghị quyết TW 7 khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh CNH – HĐH”. Xung kích đưa các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp.

          Tổ chức hoặc tham gia các đợt tuyên truyền học tập tìm hiểu truyền thống nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước bằng nhiều hình thức phong phú như: Giao lưu văn hóa văn nghệ, tọa đàm, gặp mặt, các hoạt động hướng về cơ sở, hoạt động đền ơn đáp nghĩa,…

         Tham gia tích cực vào các hoạt động chuyên đề của đoàn cấp trên, các diễn đàn của thanh niên đối với những vấn đề xã hội như: Bảo vệ môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống tội phạm, an toàn giao thông,… Tiếp tục tuyên truyền Luật Thanh niên đến ĐVTN.

100% ĐVTN chấp hành tốt chính sách pháp luật của Nhà nước, nội quy quy chế của cơ quan, đơn vị và quy định của địa phương nơi cư trú.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động:“Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”,Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” bằng các hành động thiết thực nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người đoàn viên, phát huy sự năng động sáng tạo và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ để thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của cơ quan, đơn vị.

Đoàn viên phải thực hiện tốt cam kết thực hiện kỷ luật, kỷ cương, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong lề lối làm việc.

Quán triệt tốt tư tưởng, lối sống gắn liền với trách nhiệm cho cá nhân mình để cùng tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học mà Đảng và nhà nước đã giao phó.

 1. 2. Công tác chuyên môn:

Đoàn viên tiếp tục thực hiện đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy và chăm sóc trẻ, tích cực học tập để nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ.

Thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn của nhà trường. Tích cực nâng cao hiệu quả giảng dạy góp phần từng bước nâng cao chất lượng học sinh.

Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, tăng cường dạy bằng giáo án điện tử.

Phát huy vai trò xung kích, sách tạo trong việc đổi mới phương pháp, sử dụng và tự làm đồ dùng dạy học. Nâng cao kỹ năng soạn giáo án điện tử để đáp ứng yêu cầu giảng dạy cũng như tham gia các hội thi do ngành tổ chức.

 Chỉ tiêu phấn đấu:

 Đoàn viên dạy giỏi cấp trường: đạt 80%

 Đoàn viên dạy giỏi cấp huyện: 06 đ/c

 Đoàn viên dạy giỏi cấp tỉnh: 01 đ/c

 Đoàn viên đạt danh hiệu LĐTT đạt 50%

100% đoàn viên xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trên 25% ĐVTN được nhà trường bình xét, xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 1. Công tác văn thể mỹ:

Duy trì và đẩy mạnh các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao trong chi đoàn; thường xuyên, tích cực luyện tập văn nghệ – TDTT bằng nhiều hình thức để rèn luyện sức khỏe, làm nòng cốt cho phong trào văn hoá, văn nghệ, thể thao của đơn vị; thường xuyên tổ chức cho đoàn viên học các bài hát truyền thống của Đoàn, các bài hát cách mạng, tham gia đầy đủ và có hiệu quả các hoạt động VHVN-TDTT do Đoàn cấp trên tổ chức.

          Tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao với các đoàn bạn và xã do cơ quan đỡ đầu, góp phần làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục tại cơ sở

Phát động phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong chi đoàn.

 1. Công tác phát triển đoàn viên, đảng viên:

Củng cố, nâng cao vai trò hoạt động của tổ chức đoàn. Thực hiện tốt công tác quản lý đoàn viên, không ngừng nâng cao chất lượng đoàn viên về mọi mặt. Tăng cường phối hợp, cử đi tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ đoàn nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của BCH chi đoàn, phát huy khả năng sáng tạo chủ động của cán bộ đoàn.

          Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả việc nâng cao chất lượng cơ sở đoàn; xây dựng và duy trì chế độ sinh hoạt của BCH và chi đoàn một cách hợp lý. Thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, đáp ứng được yêu cầu nguyện vọng của cán bộ ĐVTN, nhằm thu hút tập hợp đông đảo ĐVTN đến với các hoạt động Đoàn.

 Duy trì tốt số lượng đoàn viên trong chi đoàn. Vận động đoàn viên quá tuổi tích cực tham gia hoạt động Đoàn.

          Tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua và các hoạt động Đoàn do các cấp  Đoàn tổ chức.

          Thực hiện tốt công tác đoàn vụ, chế độ thông tin báo cáo, thu nộp đoàn phí đầy đủ, đúng quy định.

Tiếp tục làm tốt công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú để chi bộ xem xét, bồi dưỡng, kết nạp.

Trong năm, chi đoàn phấn đấu kết nạp 5 đ/c đang làm hồ sơ được đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phấn đấu 100% đoàn viên là đảng viên được bình xét là đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

 1. Các hoạt động khác:

 Tham gia đầy đủ các hoạt động do thường vụ xã đoàn và chi bộ tổ chức.

Chi đoàn chủ động tổ chức các buổi lao động góp phần xây dựng trường ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn, chăm sóc, tôn tạo bồn hoa cây cảnh.

Tham gia hội trại 26/3 do xã đoàn tổ chức.

 Tích cực tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” do các cấp bộ Đoàn, các tổ chức và cơ quan phát động.

Thường xuyên tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh niên nâng cao ý thức cảnh giác, tham gia bảo vệ cơ quan trong các dịp nghỉ lễ, tết theo sự phân công của cơ quan, xung kích trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội,

Tuyên truyền, vận động đoàn viên xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh.. Giữ gìn an ninh trật tự trong trường học và ở nơi cư trú.

Thường xuyên tuyên truyền và thực hiện tốt việc phòng chống các loại bệnh dịch lây nhiễm nguy hiểm.

100% ĐVTN trong chi đoàn không vi phạm Luật ATGT và mắc các tệ nạn xã hội.

Tổ chức được ít nhất 02 buổi giao lưu văn hóa văn nghệ, TDTT với các chi đoàn bạn (năm/2 lần).

Tham gia đầy đủ tất cả các cuộc thi, phong trào mà cấp trên giao phó, thu và đóng đoàn phí đầy đủ.

III. BIỆN PHÁP THỰC HIỆN

   Để thực hiện tốt phương hướng, nhiệm vụ công tác Đoàn và PTTN đề ra trong năm 2018, chi đoàn xác định cần tổ chức thực hiện tốt một số biện pháp cần thiết  sau:

Tranh thủ tối đa sự  chỉ đạo của cấp ủy Đảng, Đoàn cấp trên và sự ủng hộ  các tổ chức đoàn thể trong cơ quan. Chủ động tham mưu cho cấp ủy các vấn đề về công tác Đoàn và PTTN. Tham mưu, đề xuất kịp thời với cấp ủy các hoạt trong công tác Đoàn và PTTN cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.

          Thường xuyên đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị  tư tưởng và giáo dục truyền thống cho ĐVTN.

          Đổi mới hình thức sinh hoạt và các hoạt động của chi đoàn. Kịp thời nắm bắt và triển khai các nội dung chỉ đạo của Chi bộ, định hướng của Đoàn cấp trên, từ đó BCH phải năng động, sáng tạo, mạnh dạn đổi mới nội dung, hình thức hoạt động cho phù hợp với tình hình thực tế của chi đoàn. Sau mỗi hoạt động đều phải có sơ tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm.

           Phát huy tính năng động, sáng tạo, đoàn kết, nhiệt tình và trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, xem đây là nhân tố quan trọng tạo nên thành công của hoạt động công tác Đoàn.

          Tổ chức giao lưu, trao đổi với các đoàn bạn, qua đó học hỏi kinh nghiệm trong công tác Đoàn, tăng cường sự gắn kết giữa các cơ sở đoàn, tạo sân chơi lành mạnh cho cán bộ, đoàn viên của chi đoàn tham gia.

Làm tốt công tác thi đua khen thưởng.

Và cuối cùng, cũng là vấn đề đặc biệt quan trọng, đó là phải gắn kết chặt chẽ công tác đoàn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Chi đoàn chỉ có thể hoàn thành nhiệm vụ khi mỗi đoàn viên thực hiện tốt công việc chuyên môn được giao..

Trên  đây là Báo cáo kết quả công tác Đoàn và phong trào TTN của chi đoàn TH Quảng Tùng năm 2018 và  phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Với sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, đoàn viên trong Chi đoàn, sự quan tâm lãnh đạo của Chi bộ, Đoàn cấp trên cùng với sự ủng hộ, tạo điều kiện và sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức, đoàn thể, mong các đại biểu, đ/c đoàn viên đóng góp ý kiến để bản phương hướng được hoàn chỉnh hơn, nhằm thực hiện tốt thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

              Xin chân thành cảm ơn hội nghị!

                                                                                   

 1. BCH CHI ĐOÀN

                                                                                                BÍ THƯ

­

 

                                                                                       

                                                                                          Võ Thảo Trang